Giỏ hàng

5 thói quen xấu mà các DJ có kinh nghiệm sẽ luôn tránh khỏi

Chắc hẳn không thể phủ nhận, tập luyện và thực hành là cách tốt nhất để bạn có thể nâng cao kỹ năng và mang đến những set nhạc hay. Nhưng ngoài việc tập luyện tập để mang đến những set nhạc hay, các DJ với dày dặn kinh nghiệm cũng nhận ra một số những thói quen xấu trong và đã ngừng thực hiện chúng trong suốt quá trình làm việc của mình. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng cộng đồng DJ TechTools thảo luận về những thói quen xấu mà những DJ kinh nghiệm sẽ luôn tránh khỏi.

Over-using FX (lạm dụng FX)

Overusing FX at first is awesome but it becomes annoying with time. I have come to the conclusion that they have to be used with not a lot of dry/wet, and try to use them in different ways, not always using them the same way, because it makes the set monotonous.” (Sử dụng nhiều FX vào thời gian đầu có thể khá ngầu, nhưng nó sẽ đồng thời làm set nhạc của bạn trở nên khó chịu theo thời gian. Không nên lạm dụng quá nhiều FX và hãy có gắng sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau, đừng chỉ sử dụng theo một cách vì nó sẽ làm cho set nhạc của bạn trở nên nhàm chán và đơn điệu).   – Franco Pallares

Đây là một thói quen xấu phổ biến nhất ở các bạn trong giai đoạn bắt đầu. Effect là một cách rất hay để biến hóa và tạo thêm màu sắc cho set nhạc và đó cũng là một cách để khiến bạn trông thật "ngầu". Điều đó có thể rất thú vị trong lúc bạn đang trình diễn nhưng hãy nghe lại set nhạc bạn vào hôm sau. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra âm thanh trong set nhạc của bạn là một "mớ hỗ độn" vì bị tác động bởi quá nhiều FX.

Franco cũng chia sẻ thêm: Việc sử dụng FX chỉ với một kiểu sẽ làm cho set nhạc của bạn trở nên đơn điệu và nhàm chán. Hãy cố gắng biến tấu chúng với nhiều cách khác nhau hoặc bạn có thể kết hợp Sound Colour FX cùng với Beat FX để tạo ra những phong cách mới trong việc sử dụng FX trong set nhạc.

Playing all the best track first (chơi tất cả những bài nhạc hay ở đầu set)

Tạo sự chú ý và thu hút khán giả luôn là điều quan trọng nhất của một người nghệ sĩ. Đối với các DJ, điều này tương đối đặc biệt khó khăn khi hầu hết khách trong hộp đêm đều không đứng yên một chổ (khác với một buổi trình diễn múa ba lê, khán giả ngồi yên vị và tập trung theo dõi buổi diễn). Mọi người sẽ luôn di chuyển, trò chuyện. Vì vậy, bạn cần phải làm mọi thứ để có thể thu hút sự chú ý của đám đông ngay từ những bài đầu tiên.

“I’ve discovered that DJing is like a fireworks show, don’t fire everything you have off in the first few minutes because you’ll have nothing left to shoot off for the rest of the show.” (Hãy tưởng tượng set nhạc của bạn giống như một buổi trình diễn pháo hoa. Đừng bắn hết tất cả những gì bạn có trong vài phút đầu tiên vì bạn sẽ chẳng còn gì để trình diễn vào phần còn lại của chương trình) – DJ Marquee Mark

Thực tế, điều này có nghĩa là đừng chơi hết tất cả những track nhạc banger và hay nhất vào đầu set. Thay vào đó, hãy tạo một câu chuyện, một hướng đi để dẫn dắt mood của khán giả. Ngay cả khi bạn đang chơi Top 40, hãy để lại một vài track hit hoặc những bản remix hay nhất ở 20 phút cuối.

Planning every Track and Mix (chuẩn bị quá kỹ càng và khuôn khổ)

Khi mới bắt đầu, bạn có thể sẽ không sở hữu một thư viện nhạc đủ lớn để có thể bắt đầu. Bạn cũng có thể chỉ tìm một vài bài nhạc phù hợp với nhau mà bạn muốn mix.

Những yếu tố đó khiến cho các bạn DJ mới bắt đầu lên kế hoạch cho set nhạc của mình - từng li từng tí - từ những tracklist, hòa âm,… Sự chuẩn bị chỉnh chu là một việc rất tốt, thế nhưng, chuẩn bị quá mức và khuôn khổ đồng nghĩa với việc bạn quên chừa chỗ cho sự sáng tạo, ứng biết và thích ứng, dẫn dắt khán giả.

Hầu hết các DJ "lão làng" đều biết cách để cân bằng mọi thứ. Họ luôn chuẩn bị những set list chỉnh chu nhưng luôn dành ra những khoản giãn nở trong set để có thể sáng tạo, thích ứng và dẫn dắt đám đông.

Boosting EQ past 12 (chỉnh EQ quá to)

Thông thường, các bạn DJ mới hay nghĩ rằng: "tăng EQ lên sẽ làm cho tần số và bài nhạc được hay và đầy đặn hơn". Nhưng, hãy dừng ngay suy nghĩ đó lại vì mọi bài nhạc bạn sử dụng thông thường đều đã được Mix và Master một cách hoàn hảo và rõ ràng. Nếu bạn muốn một dải tần Low trầm ấm tuyệt vời, đừng tiếp tục vặn núm EQ Low mà hãy cân nhắc vào việc đầu tư vào một loa Subwoofer tốt hơn.

Drinking to excess (uống quá mức)

Rượu bia luôn là những "chất xúc tác" không thể thiếu ở Club. Việc sử dụng rượu bia có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lo lắng trước buổi diễn hay chỉ đơn giản là bạn có thể uống một ít cùng khách hàng, bạn bè,... Các DJ nhiều kinh nghiệm luôn biết cách tiết chế lượng rượu bia mình uống vào, vì họ hiểu rõ rượu bia có thể tác động đáng kể đến DJ:

  • Bạn sẽ không thể tập trung và bắt đầu Mixing một cách cẩu thả
  • Bạn không thể quan sát và đọc vị đám đông
  • Mất đi khả năng tự kiểm soát (xem lại mục: overusing FX)
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
  • Mất cảm giác về thời gian (không thể xác định nhịp khi chơi nhạc)
  • Và chắc chắn là sẽ không có một promoter/club owner nào muốn nói chuyện cùng một DJ say khướt và không thể kiểm soát bản thân.

Tóm lại, rượu bia có thể sẽ làm buổi tối của bạn thêm vui, nhưng nếu bạn không biết cách tiết chế, điều đó sẽ dẫn đến một chuỗi "thảm họa" có thể xảy ra trong đêm nhạc của bạn. Không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bản thân.

Facebook Instagram Youtube Top