Giỏ hàng

5 Tính năng "ẩn" trên DDJ-400?

Nếu bạn tìm kiếm "DDJ-400" trên Youtube, bạn sẽ thấy rất nhiều videos review, hướng dẫn sử dụng và tips & tricks khác nhau. Đây có thể nói là một thiết bị DJ Controller "quốc dân", được yêu thích và sử dụng rất nhiều vì độ nhỏ gọn, tiện lợi. Với thiết kế club-standard tựa như các setup CDJ và DJM tại club, DDJ-400 là một thiết bị hoàn toàn phù hợp dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu và bắt đầu hành trình DJ của mình. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 5 "bí ẩn" được giấu bên trong DDJ-400 mà không phải ai cũng biết.

Thay đổi Sound Colour FX

Với thiết kế club-standard như setup CDJ và DJM, DDJ-400 cho phép bạn sử dụng không chỉ một Sound Colour FX là Filter mà bạn còn có thể thay đổi rất nhiều loại Sound Colour FX khác nhau như Noise, Dub-Echo,…

Vậy, làm thế nào để thay đổi? Bạn chỉ cần mở bảng FX panel trên rekordbox. Nếu bạn không thấy mục Sound Colour FX (CFX),  vào phần cài đặt của rekordbox, chọn mục View, bạn hãy kéo đến phần Effect Panel và đảm bảo rằng mục BEAT FX + SOUND COLOUR FX đã được chọn.

sound colour fx options

Khi bạn đã cài đặt xong, bạn sẽ thấy phần Sound Colour FX (CFX) ở trên giao diện FX Panel. Hãy click vào USER, sau đó mở danh sách FX và lựa chọn FX yêu thích của mình. Sau khi chọn xong, click một lần nữa vào tên FX đến khi Sound Colour FX chuyển sang màu xanh. Như vậy là bạn đã có thể thay đổi và kích hoạt được các Sound Colour FX trên DDJ-400. Để nhanh chóng chuyển về Filter, bạn chỉ cần chuyển chế độ từ USER sang DEFAULT và đừng quên "bật" nút Filter lên nhé.

Changing Sound Colour FX In Rekordbox

Parameter Buttons

Như các bạn đã biết, các miếng Pads của DDJ-400 được tích hợp với rất nhiều tính năng như Hot Cue, Beat Loop, Beat Jump,… Và trong mỗi tính năng trên rekordbox cũng có nhiều trang với nhiều giá trị khác nhau. Khi bạn đang trình diễn trên thiết bị cũng là lúc bạn rất bận rộn và không thể dùng tay để di chuyển chuột, chọn từng trang để thay đổi giá trị trên máy tính. Vậy làm thế nào để bạn có thể chuyển trang một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất? Hãy sử dụng Parameter Button. 

Parameter Controls On DDJ-400 

Chỉ với thao thác ấn giữ nút Shift, bạn sẽ thấy 2 phím pad ở vị trí 7,8 (như trong hình) sẽ sáng đỏ đèn. Đó chính là Parameter Buttons - tính năng cho phép bạn chuyển đổi giữa các trang tính năng trực tiếp trên DDJ-400. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không cần phải nhấc tay ra khỏi thiết bị để tìm trang FX có giá trị thích hợp. Bạn có thể sử dụng Parameter Buttons để thay đổi giá trị khác nhau như nâng hoặc hạ Pitch trong Keyboard, thay đổi trang giá trị trong Beat Loop, Beat Jump,…

Hold Pad FX

Pad FX là chuỗi những Pad Mode được gán với nhiều FX với các giá trị khác nhau. Đây là một tính năng cho phép DJs có thể khai thác và biến hóa thêm màu sắc cho set nhạc của mình. Để sử dụng Pad FX, bạn cần ấn và giữ tay trên đệm Pad để kích hoạt và FX sẽ kết thúc khi bạn thả tay ra. Nhưng sẽ như thế nào nếu bạn vừa muốn sử dụng Pad FX mà vẫn có thể trống cả 2 tay để thực hiện những combo cho phần trình diễn của mình? Bạn chỉ việc chọn FX mà mình mong muốn, sau đó nhanh chóng chuyển Pad Performance của mình sang một chế độ khác. Như vậy là mình đã có thể giữ được Pad FX hoạt động và vẫn có thể sử dụng cả 2 tay để mixing hoặc trình diễn. Để tắt chế độ Hold, bạn chỉ cần vào lại PAD FX và tắt FX đang được kích hoạt.

Kích hoạt Loops

Hot Cue Loop là một tính năng cho phép bạn cài đặt những điểm Hot Cue đã được cài đặt giá trị Loop. Khi bạn kích hoạt Hot Cue, track nhạc sẽ di chuyển đến vị trí Hot Cue và được tự động Loop lại. Với tính năng Kích hoạt Loops, bạn sẽ không cần phải kích hoạt bất kì điểm Hot Cue hay Loop nào. Bài nhạc sẽ được tự động Loop khi track nhạc được phát đến vị trí của điểm Hot Cue. Để kích hoạt Loops, đầu tiên bạn cần cài đặt 1 điểm Hot Cue Loop, sau đó bạn kích hoạt bằng cách ấn Shift và Reloop/Exit. Bây giờ, bạn sẽ thấy dấu LOOP ở bên cạnh Hot Cue sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Kích hoạt Loops sẽ giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ không bị "quên" bấm Hot Cue hoặc bài nhạc của bạn kết thúc đột ngột.

rekordbox active loops

Release FX

Là một hiệu ứng tuyệt vời như Beat FX, Release FX là tính năng cho phép bạn kích hoạt FX để ngưng bài nhạc trong những trường hợp khẩn cấp. Với 3 Release FX tuyệt vời được tích hợp trên DDJ-400 như Echo Out, Backspin, Vinyl Break, đây sẽ là những trợ thủ đắc lực sẽ cứu cánh bạn trong những trường hợp khẩn cấp.

  • Echo Out là FX cho phép bạn tạo một đoạn Echo và nhỏ dần âm thanh của track nhạc xuống để có thể kết thúc bài nhạc hoặc phần trình diễn của mình.
  • Nếu bạn muốn kết thúc bài nhạc của mình một cách kịch tính và thú vị hơn, bạn có thể sử dụng Backspin. Đây là tính năng "tua ngược" như lúc bạn đặt tay lên Jog Wheel (mâm xoay) và tua nhanh bài nhạc về sau.
  • Và Vinyl Break là một hiệu ứng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Đây là một FX sẽ làm bài nhạc của bạn chậm dần trước khi kết thúc (giống với cảm giác dừng bài nhạc trên một chiếc Turntable).

Và để có thể kích hoạt Release FX một cách nhanh nhất có thể trong trường hợp khẩn cấp, việc đầu tiên bạn cần làm là hãy chuẩn bị sẵn những giá trị FX mong muốn trong rekordbox (FX thứ 4 trong bảng FX Panel). Sau đó, ấn giữ nút SHIFT và ấn vào BEAT FX ON/OFF để kích hoạt Release FX.

release effects rekordbox

Nguồn: wearecrossfader

Biên dịch: Pioneer DJ Vietnam

Facebook Instagram Youtube Top