Giỏ hàng

DDJ đến CDJs: chuẩn bị cho buổi diễn trên CDJs với thiết bị DDJ của bạn.

Controller được biết đến là thiết bị đơn giản và dễ dàng để beginner hoặc bedroom DJs có thể tập luyện. Mặc dù độ tiện lợi của mình, nhưng DJ Controller không phải là thiết bị được sử dụng cho những sự kiện. Thông thường, Club luôn muốn sử dụng CDJ vì tính chuyên nghiệp, âm thanh hay và độ tiện lợi. Touring DJs cũng không khuyến khích việc mang theo controller riêng vì sẽ rất phức tạp khi vận chuyển chúng. Với các thiết bị CDJ, họ chỉ cần kết nối USB và chơi.

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể tập luyện trên CDJ trước show diễn đầu tiên của mình. Một set up CDJ sẽ có khá nhiều phân khúc khác nhau nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những tính năng cơ bản sẽ xuất hiện trên hầu hết các CDJ và cách để tập luyện trên DJ Controller giống như trên CDJ.

Thay đổi chế độ Waveforms

Trên các phần mềm DJ như rekordbox hay Serato DJ,… Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các sóng waveform với đầy đủ màu sắc được xếp song song với nhau để bạn có thể theo dõi bài nhạc và chơi nhạc một cách dễ dàng hơn. 

Nhưng trên các thiết bị CDJ sẽ không hiển thị như vậy. Với các đầu player độc lập, màn hình chỉ hiển thị 1 waveform cùng các thông số như tempo,… trên từng player. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước set nhạc của bạn (đặt các điểm cue và note để đánh dấu vị trí play của bài) và tắt chế độ waveform trên máy tính để sử dụng chúng như một thiết bị CDJ.

Giới hạn các Pads

Trừ khi bạn sử dụng các thiết bị add-on controller như DDJ-XP2 hay DDJ-SP1, DJ sẽ không thể sử dụng nhiều Pads trên các thiết bị CDJ như trên DJ Controller. Trên hầu hết các thiết bị CDJ, DJ sẽ chỉ giới hạn 3 hot cue (8 hot cue trên các thiết bị từ CDJ-2000NXS2 trở lên)

Bạn vẫn có thể sử dụng được các tính năng như Roll, Beat Jump hay Loop tùy vào loại Player mà bạn sử dụng. Nhưng các tính năng như Sampler, Slicer trên Performance Modes sẽ không được tích hợp trên CDJs.

 

Đơn giản hóa Effects

Hầu hết các FX được cài đặc mặc định trên rekordbox hay Serato DJ (không phải gói mở rộng) được giả lập dựa trên các thiết bị Pioneer DJ Mixers đời mới. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần phải giới hạn các FX mà bạn sẽ sử dụng trên DJM. Những FX như Echo, Delay, Trans,… là những FX thông dụng và được tích hợp trên nhiều Mixer khác nhau - nhưng các tổ hợp FX (hay những combo FX được tích hợp sẵn) sẽ không xuất hiện trên DJM. Bạn nên tập luyện với nhiều loại FX khác nhau và tìm cho mình những combo FX thích hợp với các tính năng có sẵn trên thiết bị DJM.

Đối với một số FX trên các mixer đời cũ sẽ cần Tap BPM thủ công. Bạn nên chủ động kiểm tra FX BPM và set lại nếu auto-detection của thiết bị không hoạt động tốt (trên các thiết bị Pioneer DJ Mixer, bạn có thể ấn giữ nút TAP và xoay núm TIME để thay đổi BPM trên Mixer)

 Pioneer DJ DJM-450 Mixer Review - Digital DJ Tips

Auto gain không phải là bạn

Auto gain nên tắt xuyên suốt quá trình bạn tập luyện để chuẩn bị cho việc sử dụng CDJ. Thay vào đó, hãy chủ động điều chỉnh và cân bằng âm lượng của các bài nhạc bằng Trim và Channel Faders cho phủ hợp xuyên suốt set nhạc của bạn.

Khi đứng trên một setup CDJ, hãy luôn để ý đến VU Meters trên từng channels để kiểm tra mức âm lượng bạn đang chơi.

BONUS TIPS!

Hãy nên tìm hiểu kỹ về thiết bị mà bạn sẽ sử dụng trong sự kiện. Tìm và đọc manual của các thiết bị trước khi đến venue và nếu có thể, hãy hỏi quản lý hay các anh/chị DJ làm việc tại nơi bạn diễn để tìm hiểu xem thiết bị DJ trên quán có đang bị hư hỏng hoặc lỗi không.

Luôn backup một folder nhạc gốc (của những set nhạc bạn đã export vào USB) và hãy luôn để trong USB phiên bản Firmware mới nhất của các thiết bị mà mình sử dụng. Tìm hiểu thêm về

TIPS - NHỮNG THỨ CẦN CÓ TRÊN USB CỦA BẠN .

 

Nguồn: DJ TechTools

Facebook Instagram Youtube Top