Giỏ hàng

Những nút "CUE" trên thiết bị DJ

Trên tất cả các thiết bị DJ từ DJ Controller, All-In-One DJ System hay các set up CDJ và DJM,... Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được rất nhiều nút chức năng có chữ "CUE" trên thiết bị. Vậy, những nút "CUE" này có gì khác nhau và chúng có vài trò như thế nào trên các thiết bị DJ?

1. CUE/PLAY

Vị trí đầu tiên mà bạn có thể thấy chính là nút "CUE" to tròn nằm phía trên nút PLAY ở các thiết bị Players hoặc phần Players Session của các thiết bị DJ Controller hoặc All-In-One. Đây là một tính năng mà hầu hết mọi DJ đều thường xuyên sử dụng. Nút "CUE" này có tác dụng là một điểm nhớ, giúp đánh dấu vị trí đầu tiên (hoặc vị trí bạn muốn bắt đầu) trong bài nhạc của mình.
Khi người DJ đang chuẩn bị, họ sẽ cần PLAY và CUE trở về điểm bắt đầu trong bài nhạc để thực hiện những thao tác như Beatmatching hay nghe trước track nhạc tiếp theo mình sẽ chơi trong set nhạc.
 
Pioneer CDJ-900 Media Player • DJWORX
 

2. Memory CUE

Đây là tính năng cho phép DJ có thể tạo những điểm nhớ ở các vị trí trong bài nhạc, giúp DJ có thể đánh dấu và ghi nhớ những vị trí để mixing hay khai thác những kỹ thuật trong set nhạc. Đây cũng là tính năng cho phép DJ có thể linh động gọi và di chuyển vị trí bắt đầu track nhạc ở bất cứ đâu trong bài nhạc. Khi gọi Memory CUE, bài nhạc sẽ được chuyển điểm bắt đầu đến vị trí mà bạn đã đặt. Bạn có thể set vô số điểm Memory CUE khác nhau ở trong bài nhạc của mình.
The Difference Between Hot Cues and Memory Cues - We Are Crossfader
 

3. Hot CUE

Hot CUE là một tính năng "màu sắc" có chức năng gần giống với Memory CUE, nhưng Hot CUE là điểm nhớ "nóng", cho phép DJ đánh dấu và khi gọi, track nhạc sẽ được tự động PLAY ngay tại vị trí Hot CUE mà mình đã kích hoạt. Đây là tính năng cho phép DJ linh động trong việc khai thác kỹ thuật, mixing hoặc mashup live. Khác với Memory CUE, bạn chỉ có thể đặt tối đa 16 điểm Hot CUE trong một bài nhạc. Số lượng hiển thị và có thể sử dụng Hot CUE sẽ tùy thuộc vào thiết bị mà bạn dùng
 
Ví dụ: Đối với CDJ-3000, bạn có thể đặt và gọi 8 Hot CUE, đối với các thiết bị add-on Controller như DDJ-XP1, bạn có thể đặt và sử dụng đến 16 Hot CUE.
Focus on: Pioneer DJ CDJ-3000 | クラブミュージック情報サイト HigherFrequency ハイヤーフリケンシー
 
Và đó là sơ lược về những nút "CUE" ở Players Session. Tiếp sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những nút "CUE" trên trên phần Mixer.
 

4. CUE-Phone Buttons

Ở trên Mixer của các thiết bị DJ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy một hàng nút "CUE" được nằm phía trên Volume Faders của từng kênh. Đây là nút cho phép bạn chọn kênh sẽ nghe nhạc trong headphone ngay cả khi Volume kênh đang được tắt, giúp DJ nghe trước và chuẩn bị các track nhạc trong phần trình diễn của mình.
DJ TIPS: SPLIT CUE LÀ GÌ? - MUSE INC
 

5. CUE Link

CUE Link là một tính năng bộ đôi với Pro DJ Link. Đây là tính năng cho phép bạn nghe trước được Preview Waveform trên rekordbox khi kết nối Pro DJ Link. CUE Link là tính năng chỉ xuất hiện trên một số Mixer như DJM-900NXS2, DJM-V10 hay với những Mixer cổ điển như DJM-2000,...
Hiện nay, với set up CDJ-3000 và DJM-900NXS2 hoặc DJM-V10 được kết nối sử dụng Pro DJ Link, bạn hoàn toàn có thể sử dụng CUE Link để nghe trước phần Preview Waveform trên CDJ-3000.
Pro DJ Link: Learn 5 "Secret" Features of Pioneer DJ's Protocol - DJ  TechTools
 

6. CUE Master

Nếu CUE-Phone Buttons là nút cho phép bạn nghe nhạc ở trong từng kênh ngay cả khi Volume của kênh đã tắt. Vậy, CUE Master là tính năng cho phép bạn nghe được tín hiệu nhạc ở trong Headphone giống như ở loa ngoài. Đây là tính năng thường được sử dụng thay thế cho Monitor Speakers nếu nơi bạn chơi nhạc không có loa monitor.
Do A&H Xone mixers have a master cue like the DJM-900? : r/DJs
 
Facebook Instagram Youtube Top